Dị ứng sữa bò ảnh hưởng lên sự phát triển của trẻ

Email In
sua_boDị ứng là nhóm bệnh phổ biến lên hơn 20% trẻ nhỏ. Trong đó hiện tượng dị ứng đạm sữa bò chiếm tỉ lệ nhiều nhất. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Giáo sư, Tiến sĩ William C. MacLean, Viện sĩ Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ xung quanh vấn đề này.

PV: Ông có thể cho bạn đọc biết nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị tình trạng này là gì?

Giáo sư, Tiến sĩ William C. MacLean: Do hệ miễn dịch của trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn chỉnh như người trưởng thành vì vậy, đôi khi hệ miễn dịch nhận diện đạm sữa như là những tác nhân có hại cho cơ thể, hệ miễn dịch của trẻ lập tức phản ứng lại để loại trừ, gây ra nhiều biểu hiện trên da, đường tiêu hóa, hệ hô hấp và toàn thân.

PV: Xin giáo sư cho biết dấu hiệu của trẻ bị dị ứng sữa bò?

Giáo sư, Tiến sĩ William C. MacLean: Dị ứng sữa bò biểu hiện nhiều nhất ở da như phát ban, chàm, viêm da dị ứng, tiếp theo đó là biểu hiệu trên đường tiêu hóa như nôn, chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy, phân máu. Ít gặp hơn là các biểu  hiện ở đường hô hấp như chảy nước mũi tái diễn, ho, khò khè. Biểu hiện của dị ứng sữa gây cho trẻ những ảnh hưởng trên toàn thân như kém ăn kém ngủ, chậm tăng cân và để lại hậu quả lâu dài là trẻ chậm lớn, thiếu máu, thiếu sắt.

Nghiên cứu mới nhất về dị ứng sữa ở trẻ dưới 3 tuổi tại khu vực Hà Nội cho thấy, tỉ lệ trẻ dị ứng sữa là 2,1 % phân bổ nhiều nhất ở nhóm trẻ dưới 1 tuổi, nhóm trẻ dị ứng sữa có tỷ lệ suy dinh dưỡng  (24 %) cao hơn tỷ lệ chung (10%) và có đến 33,3% trẻ dị ứng sữa thiếu máu, thiết sắt. Hầu hết các bà mẹ đều khó nhận biết nếu không được tư vấn đúng cách.

Những trường hợp này nếu không được phát hiện và có chế độ dinh dưỡng phù hợp thì tình trạng suy dinh dưỡng theo sau là tất yếu, các bệnh khác cũng chậm hồi phục và có nguy cơ nặng do bội nghiễm, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng có sự liên quan mật thiết giữa chế đô dinh dưỡng và nguy cơ mắc bệnh này ở trẻ.

PV: Và giải pháp để làm hạn chế hoặc chấm dứt tình trạng này là gì thưa ông?

Giáo sư, Tiến sĩ William C. MacLean: Giải pháp tốt nhất là loại trừ đạm sữa bò, thành phần gây dị ứng ra khỏi chế độ ăn và thay thế bằng công  thức sữa với đạm tinh chế không có nguồn gốc từ sữa bò hoặc sử dụng công thức đạm thủy phân hoàn toàn. Trong giai đoạn trẻ từ  0 - 6 tháng tuổi sữa là nguồn dinh dưỡng duy nhất và từ 6 – 12 tháng tuổi sữa là thức ăn dinh dưỡng chính, vì vậy chất lượng đạm cũng như các thành phần dưỡng chất khác và hiệu quả của công thức dinh dưỡng thay thế ảnh hưởng rất lớn lên sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Khi trẻ bị dị ứng sữa thì biện pháp cần thiết là sử dụng sản phẩm dinh dưỡng thay thế có công thức đạm tinh chế giá trị sinh học cao, hoàn toàn không chứa đạm sữa bò. Đạm đậu nành tinh chế hoặc đạm sữa bò đã được thủy phân hoàn toàn là hướng giải quyết hữu hiệu cho trẻ dị ứng sữa. Tuy nhiên, ở những trẻ này, việc bổ sung các dưỡng chất rất quan trọng, nếu chúng ta chỉ quan tâm tìm các chất dinh dưỡng thay thế sữa bò mà không quan tâm tới sự phát triển của hệ thần kinh và thể chất thì đứa trẻ sẽ phát triển không toàn diện. Vì thế song song với dùng đạm đậu nành tinh chế, công thức dinh dưỡng thay thế phải đảm bảo duy trì sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

PV: Xin cảm ơn ông!

Similac Isomil² Eye-Q  không chứa đạm sữa bò và lactose, là công thức dinh dưỡng thay thế, dùng cho trẻ dị ứng và bất dung nạp sữa bò. Những nghiên cứu lâm sàng cho thấy, Similac Isomil² Eye-Q  giảm nhanh triệu chứng sau 3 ngày, giúp trẻ phục hồi nhanh sau tiêu chảy cấp, tối ưu sự phát triển miễn dịch và giúp trẻ tăng trưởng khỏe mạnh. Ngoài ra, đây là sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ bất dung nạp sữa duy nhất trên thị trường có chứa hệ dưỡng chất EQ bao gồm DHA, AA, các axit béo thiết yếu nhóm omega 3, omega 6, taurine, choline, axit folic, sắt, kẽm và các dưỡng chất khác tối quan trọng trong việc phát triển trí tuệ của trẻ.

Các nghiên cứu chứng minh, Similac Isomil² Eye-Q  giúp trẻ tăng trưởng và phát triển tối ưu tương tự khi trẻ sử dụng các công thức sữa bột thông dụng làm từ sữa bò vì vậy trẻ có thể sử dụng lâu dài như một giải pháp dinh dưỡng tối ưu. Đây chính là câu trả lời dành cho các bác sĩ và bà mẹ cho căn bệnh bất dung nạp sữa ở trẻ nhỏ.

 


Quý Anh