Sự phát triển của thai nhi: Tuần 26

Email In
1298091219_thai-26-tuanBé lúc này đã nặng gần 660gr và có chiều dài tính từ đỉnh đầu tới gót chân xấp xỉ 35 cm.Thai nhi tuần 26
có những bước phát triển nhanh chóng một cách đáng kinh ngạc. Đa số các em bé sẽ đạt mức cân nặng chuẩn trong tuần này và bà mẹ thì cần phải chú ý quản lý chặt chẽ chế độ ăn uống của mình để không bị tăng cân quá mức cho phép.

Từ tuần này, sự phát triển của thai nhi chủ yếu tập trung vào cân nặng, các phát triển về chức năng khác trong cơ thể thường chậm dần đi và không có đột biến quá nhiều. Vùng tai, dây thần kinh đã phát triển và thai nhi bắt đầu phản ứng với những âm thanh nghe được từ bên ngoài.

1298091002-26tuan

Thai nhi sẽ tiếp tục phát triển, tuy tốc độ có hơi chậm hơn so với trước. (Ảnh minh họa)

Phản ứng nuốt dịch ối của thai nhi tuần 26 cũng bắt đầu thuần thục hơn, bé đã bắt đầu nuốt nhiều và do đó, những lần bị nấc cụt cũng xuất hiện nhiều hơn. Các giác quan của bé trong giai đoạn này đã phát triển rất nhanh, cơ quan xúc giác phát triển và nếu bị chiếu ánh sáng vào bụng, bé sẽ quay đầu lại phản ứng, vì thị lực lúc này đã phát triển.

Dù ở trong bụng mẹ chưa có không khí để thở nhưng thai nhi tuần 26 đã biết học cách thở. Da của thai nhi đã mất tính chất trong suốt cũ và trông có vẻ đục, đỏ hơn. Thân mình dù vẫn chưa to lên nhiều nhưng so với kích thước của đầu đã dần cân xứng hơn. Nét mặt của em bé lúc này đã giống với lúc bé chào đời.

Thai nhi sẽ tiếp tục phát triển, tuy tốc độ có hơi chậm hơn so với trước. Các phế nang phát triển nhưng chưa trưởng thành hoàn toàn. Sóng thần kinh não bộ lúc này hoạt động giống như sóng thần kinh não bộ của một em bé đủ tháng. Nguồn gốc của nó xuất phát từ vỏ não và cũng là phần phát triển nhất của não bộ.

Các mô hình ngủ và thức của thai nhi cũng bắt đầu được hình thành dù vẫn chưa thực sự rõ nét. Em bé sẽ ngủ trong khoảng 15 – 20 phút/ lần và thường xuyên thức và đạp bụng mẹ.
Anh Thùy (BC)