Thực đơn cho bà bầu 4 tuần đầu

Email In
1305510321-babau4tuan-babau-eva2Trong thời gian này, thai nhi chưa cần bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng nhưng có một số loại vitamin mà bà bầu cần phải ‘nạp’ kịp thời.


Câu hỏi đầu tiên của mỗi người phụ nữ khi phát hiện ra mình có thai là: “Tôi phải làm gì bây giờ?” Chế độ dinh dưỡng hoàn hảo là rất quan trọng trong giai đoạn này để thai nhi phát triển toàn diện.

Nhiều thai phụ sẽ nghĩ rằng, họ cần bổ sung năng lượng cho cả hai người ngay từ bây giờ, tuy nhiên đây là một quan niệm không thực sự đúng đắn vì khi mới được 4 tuần, em bé chưa cần quá nhiều năng lượng. Dù vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại vitamin mà bà bầu giai đoạn này cần ‘nạp’ ngay lập tức.

Bổ sung vitamin

Nếu bạn chưa sử dụng vitamin từ trước khi mang bầu thì thời gian này bạn cần bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày ngay lập tức. Bạn cần đến sự chỉ dẫn của bác sĩ để biết cơ thể mình đang thiếu những loại vitamin gì và cần bổ sung những loại nào. Dù vậy, vitamin không phải là nguồn dinh dưỡng thay thế cho chế độ ăn uống hàng ngày của bạn được. Bạn cũng cần thực hiện một chế độ ăn uống với đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh chống chọi với thời gian ốm nghén sắp tới.

1305510321-babau4tuan-babau-eva2
Bà bầu không nên bổ sung quá nhiều dưỡng chất trong
giai đoạn đầu mang thai. (Ảnh minh họa)

Bổ sung chất dinh dưỡng

Phụ nữ mang thai cần bổ sung một chế độ dinh dưỡng cao hơn người bình thường đặc biệt là với acid folic và sắt. Ngoài việc bổ sung vitamin, dinh dưỡng cũng được bổ sung thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Acid folic và sắt được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm như rau xanh, các loại quả và đậu.

Acid folic đặc biệt quan trọng trước và trong 3 tháng đầu mang thai. Nó giúp ngăn chặn sự phát triển các bệnh về khuyết tật hệ thần kinh cho thai nhi. Còn sắt cũng rất cần thiết trong giai đoạn đầu mang thai, giúp bổ sung lượng máu hỗ trợ sự phát triển của em bé. Các loại thực phẩm có chứa nhiều chất sắt bao gồm: rau bina luộc, ngũ cốc, thịt đỏ, bột yến mạch, cam, quả mơ…

Bổ sung bao nhiêu năng lượng là đủ?

Rất nhiều phụ nữ khi biết tin mình mang thai đã ngay lập tức bổ sung thật nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể. Nhưng trên thực tế lại không hoàn toàn như vậy. Hầu hết thai phụ không cần bổ sung thêm nhiều calo ở 4 tuần đầu mang thai và trong suốt tam cá nguyệt thứ nhất nếu sức khỏe của người mẹ trước khi mang bầu hoàn toàn tốt. Xác định thai phụ cần thêm bao nhiều calo còn phụ thuộc vào chiều cao, độ tuổi, và cân nặng của mỗi người.  Theo các chuyên gia, bà bầu nên bổ sung khoảng 300 calo cho khẩu phần bình thường là đủ.

1305510321-babau4tuan-babau-eva3
Bà bầu nên bổ sung khoảng 300 calo cho khẩu phần bình thường là đủ. (Ảnh minh họa)

Chống chọi với ốm nghén

Căn bệnh phổ biến của thai phụ trong 4 tuần đầu mang thai cũng như trong suốt tam cá nguyệt thứ nhất là ốm nghén. Hiện tượng này có thể làm các mẹ bầu gặp khó khăn về vấn đề ăn uống ở tất cả các bữa ăn. Để đối phó với triệu chứng ốm nghén, bà bầu nên chuẩn bị cho mình những đồ ăn khô như bánh mì, bánh quy giòn và ăn thành nhiều bữa ăn nhỏ chứ không nhất thiết chỉ ăn 3 bữa chính.

Ngoài ra những loại thức ăn để nguội một chút cũng giúp giảm hiện tượng buồn nôn do mùi thức ăn. Bạn cũng có thể sử dụng thêm một ly trà gừng, nước chanh hoặc trà bạc hà để khắc phục những triệu trứng ói nôn khi ốm nghén.

Thảo Nguyên (Theo LS)